TIRADS là hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh tuyến giáp nhằm hỗ trợ chẩn đoán tình trạng của bướu giáp nhân thông qua siêu âm. Siêu âm tuyến giáp giúp các bác sĩ phát hiện vị trí, số lượng, tính chất bướu nhân trong tuyến giáp và đánh giá các hạch ở vùng cổ. Dựa trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ xếp loại xem nhân giáp thuộc TIRADS nào.

Triads 3 có nguy hiểm hay không?

Các mức độ của TIRADS gồm :

TIRADS 1 : tuyến giáp bình thường

TIRADS 2 : tình trạng lành tính (0% nguy cơ ác tính)

TIRADS 3 : Các tổn thương thường là lành tính ( tỷ lệ ác tính dưới 5%)

TIRADS 4 :  Tổn thương nghi ngờ ác tính

TIRADS 4a : Tỷ lệ ác tính  5-10 %

TIRADS 4b:  Tỷ lệ ác tính 10-80%

TIRADS 5:  Có từ 5 tổn thương ( tỷ lệ ác tính > 80%)

Sau khi siêu âm và dựa theo những chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ kết luận xem nhân giáp của bạn có phải Tirads 3 không.

Theo các mức độ trên, Tirads 3 là loại có nguy cơ thấp ( nguy cơ ác tính khoảng: 2-4%) và nhiều khả năng là nhân giáp lành tính.

BC - TIRAD 20072021

Đối với các nhân giáp có cấu trúc không đồng nhất, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy có thêm bất kỳ vùng giảm âm nào, thì sẽ được đánh giá là có nguy cơ trung bình.

Để xác định chính xác tính chất của nhân giáp, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết tế bào (FNA) cho các nhân giáp Tirads có kích thước lớn hơn 20mm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, theo yêu cầu của bệnh nhân và thực tế điều trị, bác sĩ có thể sẽ chỉ đinh chọc hút tế bào đối với các nhân giáp có kích thước từ 12-15mm trở lên thay vì trên 20mm.

Điều trị bệnh tuyến giáp tirads 3 như thế nào?

Sau khi kiểm tra và chẩn đoán, nếu nhân giáp là lành tính và có kích thước nhỏ thì bác sĩ có thể chỉ định theo dõi và tái khám định kỳ 3-6 tháng. Khi đó, người bệnh chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ, tập thể dục đều đặn hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái và duy trì chế độ sinh hoạt khoa học,hợp lý.

Nếu nhân tuyến giáp lớn và gây triệu chứng chèn ép làm khó thở, khó nuốt, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng sóng cao tần hay phẫu thuật để loại bỏ bướu giáp nhân.

Điều trị bệnh tuyến giáp tirads 3 bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp dùng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các nhân nhân giáp lành tính. Với sự hỗ trợ của máy siêu âm, bác sĩ sẽ đưa một kim truyền có kích thước rất nhỏ qua da. Năng lượng điện với tần số cao được dẫn vào nhân giáp thông qua kim truyền sẽ phá hủy nhân giáp ngay từ bên trong. Toàn bộ quy trình này diễn ra trong khoảng 30 phút.

Người bệnh khi có kết quả siêu âm bướu giáp được bác sĩ ghi nhận là TIRADS 3 thì nhiều khả năng là bướu lành tính. Và, trong trường hợp sinh thiết chẩn đoán chính xác bướu lành tính thì người mắc bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng sóng cao tần thay vì phẫu thuật, từ đó, tránh được những nỗi lo về các biến chứng khi mổ và sau mổ.