I-ốt là một vi chất quan trọng đối với sức khỏe con người, nó quyết định quá trình tổng hợp hormone để điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương cũng như những bộ phận quan trọng khác của cơ thể, đồng thời giúp duy trì năng lượng hoạt động cho cơ thể.

 

1
Thiếu i-ốt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bướu cổ

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị thiếu i-ốt và nguy cơ ngày càng tăng cao. Nếu phụ nữ mang thai thiếu i-ốt,có thể dễ dẫn đến sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Không những thế, khi đứa trẻ sinh ra đời dễ mắc bệnh dị tật bẩm sinh như câm, điếc , chậm phát triển thể chất và tâm thần…

Đối với trẻ em, các em không những bị chậm phát triển trí tuệ và thể lực mà còn bị nghễnh ngãng hay nói ngọng, không được hoạt bát như những trẻ bình thường khác. Việc cơ thể bị thiếu i-ốt cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh bướu cổ. Bướu cổ là bệnh tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu dài không điều trị, nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể con người. Một người trưởng thành bình thường khi bị thiếu i-ốt sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng uể oải hay mệt mỏi, bị suy giảm khả năng lao động, không kiểm soát được cân nặng,…

Theo tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em bị thiếu i-ốt đều gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến trẻ. Trung bình, trẻ bị mất đi 13,5 chỉ số IQ, khiến trí nhớ và năng lực học tập của các em bị suy giảm. Cũng theo tổ chức này, trong giai đoạn từ năm 1993 – 2003, có đến 707,7/848 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12 trên toàn thế giới bị bướu cổ, tức là con số đó chiếm 83,5% số trẻ em ở độ tuổi đó. Riêng ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ em bị thiếu i-ốt có tỷ lệ rất cao, chiếm khoảng 95,7%.

Có thể nói, cách để bổ sung i-ốt cho cơ thể cơ bản nhất là tăng lượng i-ốt trong khẩu phần ăn. Việc nâng cao ý thức sử dụng muối trong bữa ăn của người Việt hiện nay còn nhiều hạn chế. Do đó mà nhà trường hoặc các bệnh viện nên tổ chức những buổi tuyên truyền về tầm quan trọng của muối i-ốt đối với sức khỏe con người để việc nâng cao sức khỏe con người được diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.