U tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện một khối u dạng rắn hoặc lỏng. U tuyến giáp có loại đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính.

u tuyen giap
Siêu âm chẩn đoán bệnh u tuyến giáp

Khi Nào Thì Nên Đi Khám?

  • Ở cổ có khối u lớn gây khó nuốt, khó thở hoặc khàn tiếng.
  • Có triệu chứng nghi ngờ cường giáp: sút cân nhanh, hồi hộp, lo lắng, run tay, mất ngủ, đi ngoài phân lỏng kéo dài…
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hormon tuyến giáp để xác định tình trạng tuyến giáp; siêu âm tuyến giáp để phát hiện nhân giáp, xác định vị trí, kích thước, số lượng và tình trạng nhân giáp. Sau cùng, sẽ có chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để xác định u giáp là lành tính hay ác tính.

Điều Trị U Tuyến Giáp Bằng Đốt Sóng Cao Tần RFA [*]

Phần lớn u tuyến giáp là lành tính và có thể điều trị được. Với những nhân giáp có kích thước nhỏ, có thể chưa cần điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ. Đối với những nhân giáp có kích thước nhỏ, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hormon tuyến giáp và theo dõi.

Đối với những nhân giáp có kích thước lớn, gây chèn ép hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp mổ. Điều trị bằng cách mổ mang lại hiệu quả cao nhưng còn tồn tại nhiều biến chứng như gây nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói, dị ứng thuốc mê… Ngoài ra mổ nhân giáp còn để lại sẹo trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Theo xu hướng điều trị mới, các phương pháp điều trị can thiệp không cần phẫu thuật đang ngày càng được đánh giá cao, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là ví dụ điển hình. Sóng cao tần có khả năng loại bỏ bướu giáp nhân lành tính mà không cần phẫu thuật, nhờ đó không phải đối mặt với các biến chứng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Ngoài ra, Đốt Sóng Cao Tần RFA còn có thêm ưu điểm là thời gian điều trị nhanh chóng, bệnh nhân không phải ở lại bệnh viện.[*]

Đốt Sóng Cao Tần RFA
Đốt Sóng Cao Tần RFA

Xem bài viết: Đốt Sóng Cao Tần RFA
Bác sĩ Điều Trị: Tiến Sĩ – Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ

U Tuyến Giáp Ác Tính (ung thư tuyến giáp)

Trường hợp u tuyến giáp ác tính hay ung thư tuyến giáp chiếm tỷ lệ rất ít, khoảng 4-7% trong tổng số các ca bệnh. U tuyến giáp ác tính còn được gọi là ung thư lành tính và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Theo Tiến Sĩ – Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng Ngực – Mạch Máu – Bướu Cổ BV ĐHYD TPHCM): “Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống rất cao!”
Xem Bài viết: Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bằng Đốt Sóng Cao Tần RFA

song cao tần rfa
Sóng cao tần RFA & Phương Pháp Mổ

Chúng Tôi Cung Cấp Các Dịch Vụ

Địa Chỉ Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn nằm ở số 606/24 Đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ: Đốt Sóng Cao Tần RFA Trị Bướu Cổ, Khám Lâm Sàng Bướu Cổ, Siêu Âm Xét Nghiệm Tuyến Giáp, Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp. Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bướu cổ, bướu giáp, ung thư tuyến giáp. Chúng tôi được sự cố vấn chuyên môn trong việc Khám và Chữa trị từ Tiến Sĩ-Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ, người đầu tiên áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bệnh Tuyến Giáp. (Xem Bài viết: Công Trình Khoa Học Trên Tạp Chí Y Khoa Hàng Đầu Thế Giới)

Đặt lịch Khám & Điều Trị dễ dàng hơn qua các số Hotline: 0912 59 0101 hoặc 0912 69 0101

(*)(Các cuộc gọi đặt hẹn sau 17h Phòng Khám xin được phép liên lạc lại với quý Bệnh nhân vào giờ làm việc ngày hôm sau. Cảm ơn Quý Bệnh Nhân thông cảm!)

Thời gian làm việc:

  • Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng từ 8h00 đến 11h30 – Chiều từ 13h00 đến 17h00
  • Thứ 7: Sáng từ 8h00 đến 11h30
  • Chiều thứ 7, Chủ Nhật không làm việc

[*]: Tùy tình trạng sức khỏe và thể trạng mỗi bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.