Tình trạng mô mềm tuyến giáp phát triển đột ngột và khiến cổ to ra bất thường được gọi là bệnh bướu giáp. Bướu giáp chủ yếu là lành tính và có thể điều trị được.

Nguyên Nhân Hình Thành Bướu Giáp

Nguyên nhân chính dẫn tới việc hình thành bướu giáp là do thiếu hụt i-ốt. I-ốt là một trong những thành phần cấu tạo chính và quan trọng nhất của hormon tuyến giáp. Khi thiếu iốt, tuyến giáp dưới phải tăng hoạt động để bù đắp sự thiếu hụt i-ốt và vì thế phình ra, gây bệnh bướu giáp. Ngoài ra, di truyền và nhiễm phóng xạ cũng là nguyên nhân gây ra bướu giáp.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bướu Giáp

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh bướu giáp là kích thước vùng cổ to bất thường, cổ sưng đau, cảm giác vướng víu ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, khàn tiếng… Trường hợp bướu đi kèm với cường giáp sẽ có thêm triệu chứng giảm cân liên tục, thường xuyên cảm thấy căng thẳng, bực bội, sợ nóng. Còn nếu là suy giáp, bệnh nhân sẽ tăng cân bất thường, hay buồn phiền, lo âu, chịu lạnh kém…

buou giap
Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh bướu giáp là kích thước vùng cổ to bất thường, cổ sưng đau

Để phát hiện bệnh bướu giáp, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các bước hỏi bệnh, khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp, và sinh thiết để kiểm tra xem bướu giáp là lành tính hay ác tính.

Phương Pháp Điều Trị

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh bướu giáp có thể điều trị hiệu quả bằng các phương pháp kỹ thuật cao Đốt Sóng Cao Tần RFA Bướu Giáp Nhân (*). Với khả năng loại bỏ bướu giáp mà không cần phẫu thuật, những phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao, không cần gây mê, ít biến chứng, thời gian điều trị và phục hồi nhanh chóng.

Đốt Sóng Cao Tần RFA
Đốt Sóng Cao Tần RFA

Xem bài viết: Đốt Sóng Cao Tần RFA
Bác sĩ Điều Trị: Tiến Sĩ – Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ

(*)Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

song cao tần rfa
Sóng cao tần RFA & Phương Pháp Mổ