Bệnh bướu cổ là do tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Một tuyến giáp hoạt động quá mức hay hoạt động kém đều tác động đến sức khỏe của tim mạch.

Tuyến giáp sản xuất hormone cần thiết duy trì hoạt động của tim. Hormone tuyến giáp quan trọng nhất là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). T3 là hormone tuyến giáp hoạt động nhiều hơn và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của hầu hết các tế bào. Nó kiểm soát các hoạt động liên quan đến tim như: nhịp tim, mạch, tuần hoàn máu, sự co bóp của tim và khả năng tiêu thụ oxy.

buou-co-va-tim-mach
Ảnh hưởng của bướu cổ đến tim mạch

Bất kỳ sự thay đổi nào về mức độ hormone tuyến giáp cũng tác động đến tim. Hormone tuyến giáp quá ít sẽ dẫn đến tình trạng suy giáp làm tim đập chậm, gây ra những cơn đau thắt ngực. Hormon tuyến giáp quá nhiều do tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ gây tình trạng hồi hộp làm cho tim đập nhanh hơn. Nhịp tim nhanh có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, suy tim và còn có những cơn đau tim đột ngột nguy hiểm đến tính mạng.

Sự thay đổi mức độ hormone tuyến giáp còn ảnh hưởng đến huyết áp. Huyết áp cao, qua thời gian sẽ có tình trạng xơ vữa động mạch, gây nguy cơ đau tim và đột qụy, có thể dẫn người bệnh đến tử vong.

Nhiều bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh huyết áp và tim mạch, bị những cơn đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng tim mạch khác rồi sau đó mới được kiểm tra hormone tuyến giáp T3 và biết rằng mình bị bệnh tuyến giáp làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Vì vậy, chúng ta cần phải thăm khám định kỳ và kiểm tra tuyến giáp thường xuyên để có thể điều trị kịp thời bệnh tuyến giáp, tránh những ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Giữ cho một tuyến giáp khỏe mạnh là điều cơ bản rất cần thiết để duy trì một quả tim mạnh khỏe.