Người mắc bệnh tuyến giáp thường gặp những tổn thương mắt như : lồi mắt, co rút mi, mắt lác, tăng nhãn áp, giảm thị lực. Vậy bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Ban đầu là giai đoạn viêm, kết mạc sưng làm cho mắt đỏ, có thể phù nề. Sau đó đến khi kết mạc không còn viêm nữa thì các dấu hiệu lồi mắt, co rút mi, lác mắt được thấy rõ ràng hơn.

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mắt tùy mức độ nặng nhẹ

Bệnh tuyến giáp (cường giáp, basedow) ảnh hưởng đến mắt và tùy mức độ nặng hay nhẹ mà cách điều trị khác nhau.

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mắt tùy mức độ nặng nhẹ
                                               Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mắt tùy mức độ nặng nhẹ

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, thị lực của từng mắt sẽ ở mức độ bình thường, không có tình trạng nhìn đôi, mi nhắm kín. Không có dấu hiệu của viêm thì chỉ cần khám đo mắt như đo thị lực, độ lồi, nhãn áp, độ co rút mi và theo dõi định kỳ sau 3 – 6 tháng.

Còn nếu  bệnh ở mức độ nặng thì tùy theo từng giai đoạn mà bác sĩ chỉ định điều trị theo cách khác nhau:

  • Ở giai đoạn viêm thì điều trị bằng liệu pháp corticoid.
  • Ở giai đoạn không viêm hoặc có viêm nhưng đã điều trị ổn định thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật giảm áp hốc mắt. Nếu hai mắt đều bị bệnh thì nên sắp xếp mổ sau mắt thứ hai cách mắt thứ nhất khoảng từ một tháng trở lên. Khoảng 2 – 3 tháng sau, khi cả hai mắt hết lồi rồi mới tính đến việc mổ điều trị co rút cơ nâng mi trên hay chỉnh lác (nếu có).

Nếu mắt có tình trạng nặng hơn như viêm loét giác mạc do hở mi, giảm thị lực nghiêm trọng do dây thần kinh thị giác bị chèn ép, bất kể là có viêm hay không viêm, cần tiến hành điều trị ngoại khoa sớm kết hợp chống viêm tích cực.

Khám bướu cổ để tránh tình trạng bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mắt

Để tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến mắt do bệnh tuyến giáp gây ra, người bệnh cần có kế hoạch kiểm tra tuyến giáp định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chữa trị kịp thời. Những chỉ định phẫu thuật giảm áp hốc mắt hoặc kéo dài cơ nâng mi trên vv… cần cân nhắc kỹ vì sự khó khăn và nặng nề của phẫu thuật cũng như những tiến triển khó lường của bệnh.

Khi cần tư vấn về bệnh hoặc cần khám kiểm tra tình trạng tuyến giáp, bạn có thể liên hệ số hotline của Phòng khám Chuyên Khoa Bướu Cổ Sài Gòn 0912690101-0912590101 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc hoặc xác nhận lịch hẹn khám.