Theo thống kê, phụ nữ dễ bị thiếu hụt i-ốt hơn nam giới cho nên họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp như bệnh bướu cổ. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh tuyến giáp ở nữ giới.

Benh tuyen giap o nu gioi

1. Do nội tiết tố

Bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Nguyên nhân này do phụ nữ thường nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể đồng thời phản ứng rõ nét hơn. Phụ nữ có các thời kỳ thay đổi nội tiết tố trong từng thời kỳ và giai đoạn khác nhau như thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau sinh và thời kỳ mãn kinh. Đây chính là lý do vì sao mà việc thiết hụt iốt thường gây nên các biến chứng trong hệ thống sinh sản nữ mà không phải ở nam giới.

Đối với phụ nữ mang thai họ rất nhạy cảm, đặc biệt đối với sự thiếu hụt iốt. Trong giai đoạn này, hệ thống hooc mon của người phụ nữ phải trải qua sự thay đổi nghiêm trọng. Ngoài ra, vào tuần 16-17, bào thai bắt đầu phát triển tuyến giáp của chính mình, và bắt đầu lấy i-ốt từ mẹ.

2. Thừa hoặc thiếu i-ốt

Mỗi ngày bạn cần bổ sung lượng i-ốt cho cơ thể là khoảng 150mg. Việc thiếu i-ốt có thể dẫn đến các triệu chứng lâm sàng gây ra do thiếu hóc-môn tuyến giáp và giảm chuyển hóa trong toàn cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều i-ốt dẫn đến thừa cũng dẫn đến tình trạng tăng chức năng tuyến giáp và có thể dẫn đến cường giáp.

3. Khi bạn trên 50 tuổi

Hệ miễn dịch của bạn sẽ bị suy yếu khi bạn già đi đồng thời hormone trong cơ thể của bạn cũng bị thay đổi theo. Do đó, đối với nữ giới khi đến 35 tuổi, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe và tránh bệnh về tuyến giáp.

4. Phòng ngừa tuyến giáp ở nữ giới

Do sự suy giảm i-ốt và các bệnh về tuyến giáp rất phổ biến ở phụ nữ, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

• Nên bổ sung đầy đủ lượng i-ốt cần thiết trong các bữa ăn hằng ngày và sử dụng với lượng vừa đủ.

• Đối với phụ nữ trên 40 tuổi nên đi siêu âm tuyến giáp để phát hiện các vấn đề về tuyến giáp và điều trị sớm.

• Phụ nữ mang thai nên chú ý dùng các chế phẩm có chứa iốt. Điều này sẽ giúp tránh được nhiều biến chứng ở phụ nữ có thai và thai nhi.

• Ngoài ra, cần có chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.