Những năm gần đây, bệnh bướu cổ có tần suất xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy đa số các ca mắc bệnh đều là lành tính, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của người bệnh nhưng vẫn có một số trường hợp nếu không được chữa trị kịp thời, bướu sẽ tăng trưởng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe của người bệnh.

Thieu hut i-ot – Thu pham chinh gay nen can benh buou co

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân bệnh bướu cổ là do cơ thể bị thiếu hụt i-ốt trong một thời gian dài. Tại các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu, mỗi năm khám và chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân. Điều đó cho thấy bệnh đang có xu hướng ngày càng phát triển hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ những người dân sống ở các khu vực như đồng bằng hoặc miền núi mới thiếu bị i-ốt, còn lại người dân sống ở vùng biển vì thường ăn nhiều hải sản, cá biển nên cơ thể sẽ luôn được bổ sung i-ốt đầy đủ. Tuy nhiên thực trạng cho thấy, tình trạng người dân bị thiếu i-ốt không dừng ở riêng vùng miền nào mà có mặt trên khắp cả nước.

Một thực tế đáng buồn là không phải bà nội trợ nào cũng thường xuyên sử dụng i-ốt trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Thay vì dùng muối i-ốt, họ thích sử dụng hạt nêm, mì chính, bột canh và nước mắm để nấu nướng hơn. Có nhiều người thì lại không thích ăn muối i-ốt vì họ cho rằng món ăn nêm bằng muối i-ốt sẽ không có mùi vị ngon miệng.

Cơ quan Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ rõ, việc sử dụng muối i-ốt là điều cần thiết đối với mọi người vì nó giúp chúng ta phòng ngừa được khá nhiều căn bệnh và triệu chứng không mong muốn. Trong đó, quy định một người trưởng thành (trên 19 tuổi) sẽ cần 150mcg/ngày. Đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú lần lượt là 220 và 290mcg/ ngày.

Khi cơ thể không được nạp đầy đủ lượng i-ốt cần có, lượng thyroxin – một loại hormone giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị suy giảm, về lâu về dài sẽ khiến bạn bị mắc căn bệnh bướu cổ. Bạn cũng sẽ dễ dàng mắc phải một số căn bệnh như phì đại tuyến giáp, viêm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến xương, não bộ, thần kinh,… Trẻ em thiếu i-ốt sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển não bộ, trong khi phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu,…