Mối quan hệ nào giữa thời kỳ mãn kinh và bệnh tuyến giáp

Mãn kinh là quá trình sinh lý thông thường mà mọi phụ nữ đều sẽ trải qua, do sự suy giảm hormone estrogen. Nồng độ estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, gây ra hiện tượng viêm, khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm giáp hashimoto, suy giáp. Ngoài ra, những phụ nữ đã từng bị suy giáp thì các triệu chứng mãn kinh có thể kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Mãn kinh và suy giáp có thể gây ra một số triệu chứng chồng chéo như:

– Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và lượng máu kinh

– Mất ngủ

– Mệt mỏi

– Tâm trạng thay đổi thất thường

– Trí nhớ kém, hay quên

– Tăng cân, tăng mỡ

– Da khô, thiếu sức sống

– Rụng tóc

BC - PN man kinh

Làm gì để kiểm soát các vấn đề tuyến giáp trong thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh nên xét nghiệm máu để kiểm tra xem có vấn đề gì về tuyến giáp hay không. Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, nên trao đổi các triệu chứng mãn kinh với bác sỹ và sử dụng thuốc theo chỉ định.

Nếu mức hormone tuyến giáp thấp, các cơn bốc hỏa sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và khó chịu hơn. Đó là vì tuyến giáp có liên quan đến mức năng lượng của cơ thể. Bạn cần năng lượng để trải qua thời kỳ mãn kinh một cách nhẹ nhàng.

Ngoài ra bạn nên theo dõi huyết áp bởi nếu bị cường giáp trong thời kỳ mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh mạch vành.

Tích cực vận động thể chất để giảm hiện tượng viêm, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng. Tuy nhiên, nên hạn chế tập luyện quá sức dẫn đến chấn thương và tăng hormone căng thẳng. Phụ nữ có thể thực hiện các bài tập yoga, thiền định và bài tập hít thở sâu.