Cuộc sống ngày nay với nhiều bận rộn và căng thẳng: áp lực công việc cao, môi trường làm việc ngày càng trở nên phức tạp, giao thông tắc nghẽn, ô nhiễm nghiêm trọng vv… nên dễ dẫn đến tình trạng stress.

Biểu hiện của stress là: lo âu, khó ngủ, người dễ cáu gắt và thiếu kiên nhẫn, đau đầu thường xuyên, cổ và cơ vai căng đau, sử dụng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, uống rượu) nhiều hơn bình thường vv …

giảm stress để có một tuyến giáp khỏe mạnh
Giảm stress để có một tuyến giáp khỏe mạnh

Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng hormone cortisol. Quá nhiều hormone cortisol có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, nhiệt độ, nhịp tim của cơ thể. Stress làm nặng thêm tình trạng suy giáp, tăng nguy cơ viêm tuyến giáp và cũng có thể dẫn đến tình trạng cơn bão giáp trạng đối với bệnh nhân cường giáp.

Để giảm stress, chúng ta cần xây dựng cho mình lối sống thoải mái,vui vẻ bằng cách:

  • Tăng cường vận động : tập yoga, đi bộ hoặc thường xuyên thực hiện các bài tập thể dục đơn giản.
  • Dành nhiều thời gian để thư giãn, giúp trí não được nghỉ ngơi như làm vườn, đi dạo,ngâm người trong nước nóng, nghe nhạc.
  • Tập hít thở sâu sẽ tăng cường oxy cho não giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và tăng sự thư giãn cho cơ bắp.
  • Viết nhật ký khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Việc ghi lại cảm xúc có thể giúp kiểm soát được mọi thứ, giúp ta phân tích tình hình tốt hơn để có thể giải quyết vấn đề tốt nhất.
  • Cười nhiều hơn mỗi ngày. Cười là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng..Tiếng cười giúp chúng ta chống chọi với nỗi đau tinh thần, giảm các cơn đau thể xác và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Sống tích cực để giảm stress là góp phần bảo vệ sức khỏe tuyến giáp.