Ngoài ung thư tuyến giáp, các trường hợp phì đại tuyến giáp, bướu cường giáp, bướu giáp nhân kích thước lớn có thể sẽ được bác sĩ chỉ định mổ. Dù là phẫu thuật nội soi hay mổ hở thì sau khi phẫu thuật tuyến giáp, có nhiều vấn đề người bệnh cần phải đặc biệt quan tâm.

Những biến chứng do phẫu thuật
• Thay đổi giọng nói, khàn tiếng có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau phẫu thuật. Trường hợp hiếm hoi, có thể gây khàn tiếng vĩnh viễn.
• Hạ canxi trong máu do tổn thương tuyến cận giáp trong quá trình phẫu thuật. Hạ canxi có thể gây tê và ngứa ran trong lòng bàn tay và dưới chân, co cứng cơ, đau đầu và trầm cảm.
• Nhiễm trùng vết thương: Người bệnh cần cẩn trọng chăm sóc vết thương, không làm ướt hoặc tắm nước lên vùng vết thương khi chúng chưa khô lành. Nếu phát hiện có tình trạng sưng tấy ở vết mổ thì phải đến gặp bác sĩ điều trị ngay vì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

nhung luu y sau khi mo buou co
Những lưu ý sau khi mổ bướu cổ

Nghỉ ngơi và ăn uống tốt để phục hồi:
• Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi để chữa lành vết thương. Trong vòng hai tuần sau khi phẫu thuật, không nên nhấc bất kỳ đồ vật nặng nào để tránh các tác động có hại cho vùng cổ.
• Ăn uống thực phẩm mềm và dễ nuốt. Ăn chậm, nhai kỹ và uống nhiều nước sau bữa ăn để tránh nghẹn, sặc.
Cuộc sống sau phẫu thuật:
Tình trạng suy giáp với nhiều triệu chứng như tăng cân, cảm lạnh, mệt mỏi, rụng tóc, đau khớp, táo bón, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, giảm ham muốn tình dục và trầm cảm cũng có khả năng xảy ra nhiều tuần và nhiều tháng sau phẫu thuật tuyến giáp.
Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để được tư vấn, xét nghiệm hormone tuyến giáp định kỳ nhằm có sự điều chỉnh kịp thời.
Phẫu thuật tuyến giáp có thể khiến cuộc sống người bệnh có thay đổi so với trước khi phẫu thuật. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng sau khi điều trị là vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định.

Hiện nay, tại Việt Nam, sóng cao tần là phương pháp đã dần thay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị với nhiều ưu điểm vượt trội: ít biến chứng, khả năng tái phát thấp, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng, Bệnh nhân không phải nằm viện và lo lắng nhiều vấn đề như khi phẫu thuật bướu cổ.