Viêm tuyến giáp sau sinh là bệnh không phổ biến, trong 100 người thì có khoảng 3 người có thể mắc căn bệnh này. Tình trạng này thường kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau sinh. Hầu hết trường hợp tuyến giáp sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 đến 18 tháng.

Dấu hiệu nhận biết

Khi bị viêm giáp sau sinh bạn có thể trải qua 2 giai đoạn:

  • Tình trạng viêm và giải phóng hormone tuyến giáp có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ tương tự như khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), bao gồm: Lo lắng, cáu gắt, tim đập nhanh, sụt cân không có nguyên nhân, tăng độ nhạy cảm với nhiệt, mệt mỏi, run rẩy, mất ngủ.

Những dấu hiệu và triệu chứng trên có thể khác nhau ở mỗi người và thường xảy ra khoảng 1 đến 4 tháng sau sinh và kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

  • Giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn hoặc tuyến giáp sẽ bị tổn thương, hoạt động kém. Tình trạng này cũng có thể biến mất hoặc tồn tại vĩnh viễn, để khắc phục trường hợp này, thường được bổ sung hormone thay thế.

Những dấu hiệu và triệu chứng này thường bắt đầu từ 4 đến 6 tháng sau khi các triệu chứng của cường giáp được giải quyết và có thể kéo dài đến 12 tháng.

BC - sausinh 27072021 11111

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng viêm tuyến giáp, nhưng nó rất giống với bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

Ngoài ra, bạn có thể tăng nguy cơ bị viêm giáp sau sinh nếu :

  • Tiền sử gia đình có liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp
  • Có sự rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể
  • Do nhiễm phải chất phóng xạ, chất độc hại
  • Nồng độ kháng thể kháng giáp cao hơn bình thường trong thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, đã có một số nghiên cứu chứng minh được mối quan hệ giữa viêm tuyến giáp sau sinh và trầm cảm sau sinh. Do đó, nếu bạn bị trầm cảm sau sinh thì nên gặp bác sĩ để được kiểm tra xem hoạt động của tuyến giáp có sự thay đổi bất thường gì hay không.

Làm thế nào để phòng bệnh?

Mặc dù không thể ngăn ngừa viêm giáp sau sinh nhưng bạn cần chú ý chăm sóc bản thân sau khi sinh con như: Ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập, nâng cao sức khoẻ, đảm bảo ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi phù hợp…Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào có liên quan đến sự căng thẳng thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn điều trị. Một số bà mẹ lo ngại điều trị có thể ảnh hưởng đến việc nuôi con, tuy nhiên không nên lo lắng vì bác sĩ sẽ có giải pháp phù hợp cho bạn.