Có cách nào để chữa bướu cổ mà không cần mổ?

Đó là câu hỏi mà bệnh nhân thường dành cho bác sĩ khi được chỉ định mổ bướu giáp. Trong nhiều trường hợp, điều trị nội khoa bằng thuốc chỉ có tác dụng làm chậm sự phát triển của bướu chứ không thể làm tiêu đi khối bướu. Khi bướu đã tăng trưởng chèn ép lên các mô xung quanh gây nên những triệu chứng làm người bệnh thấy không thoải mái như khó nuốt, khó thở và cổ họng vướng víu thì việc phẫu thuật là cần thiết.

Khi được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân luôn lo sợ những yếu tố rủi ro có thể xảy ra như biến chứng sau gây mê, chảy máu vết thương hoặc để lại sẹo xấu vùng cổ và vấn đề họ quan tâm là có cách điều trị nào an toàn hơn không?

dieu tri buou co khong mo
“Có cách nào để chữa bướu cổ mà không cần mổ?”

Laser bướu cổ và sóng cao tần – điều trị bướu cổ không cần mổ

Với tiến bộ của y học, phương pháp laser bướu cổ đã được đưa vào thực hiện tại nhiều bệnh viện, trung tâm y khoa trên thế giới và là liệu pháp an toàn khắc phục được những âu lo của bệnh nhân. Laser bướu cổ là phương pháp điều trị ít xâm lấn, với nguyên lý dùng nhiệt tác động đến nhân giáp làm thu nhỏ kích thước của chúng mà không làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh.

Một nghiên cứu kéo dài 9 năm, từ năm 2004–2013 từ 8 bệnh viện và trung tâm Y khoa tại Ý của Trường Đại học Tổng hợp Rome Sapienza đã thực hiện đối với 1531 bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính đã được điều trị bằng phương pháp laser. Kết quả là thể tích nhân giáp giảm 72% trong vòng 12 tháng, 83% bệnh nhân chỉ cần thực hiện laser một lần duy nhất. Trong 1531 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này, không bệnh nhân nào bị suy giáp, chức năng tuyến giáp vẫn được giữ lại nguyên vẹn.

Tại Hàn quốc, nhiều năm nay đã áp dụng phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng laser và sóng cao tần. Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại IFOS Seoul năm 2013, với phương pháp điều trị này, kích cỡ khối u giảm xuống 41.18% sau một tháng, giảm 61.76% sau ba tháng và 76.14% trong vòng 12 tháng.

Với nhiều tính năng ưu việt, laser bướu cổ và sóng cao tần khắc phục được những tồn tại của các phương pháp điều trị trước đây. Đến nay, các phương pháp này đã thay thế cho hơn 50% những trường hợp điều trị bằng phẫu thuật truyền thống như mổ hở, mổ nội soi và sẽ là phương pháp điều trị được ưu tiên lựa chọn trong thời gian tới.