Hormone tuyến giáp kiểm soát cách cơ thể sử dụng cholesterol và lipid, đồng thời giúp gan sản xuất axit béo, dự trữ năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Vì vậy khi tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hay quá ít hormone tuyến giáp đều ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể trong đó có mức cholesterol trong máu. Vậy bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu như thếnào?

Mức cholesterol cao và bệnh suy giáp

Trường hợp mức hormone kích thích tuyến giáp (TSH) cao là khi tuyến giáp hoạt động kém ( suy giáp), cơ thể có thể có các triệu chứng như: Mệt mỏi, tăng cân, nhịp tim chậm, …. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có mức TSH cao có mức cholesterol toàn phần và LDL (cholesterol xấu) cao hơn nhiều so với những người không mắc bệnh tuyến giáp. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi chức năng tuyến giáp được hồi phục.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo rằng người được chẩn đoán cholesterol cao nên thực hiện kiểm tra tuyến giáp, bởi suy giáp kết hợp cholesterol cao sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mức cholesterol thấp và cường giáp

Mức cholesterol thấp thông thường là một dấu hiệu tốt, nhưng nếu giảm đột ngột thì có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone T3 (Triiodothyronine) và T4 (thyroxine) khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị đẩy nhanh, dẫn đến một số biểu hiện như: Tim đập nhanh, giảm cân đột ngột, cảm thấy bồn chồn, lo lắng,…

Điều chỉnh lối sống để cải thiện bệnh  tuyến giáp và mức cholesterol

Điều chỉnh lối sống để cải thiện bệnh lý tuyến giáp và mức cholesterol
                 Điều chỉnh lối sống để cải thiện bệnh lý tuyến giáp và mức cholesterol

Chế độ ăn uống lành mạnh

Hãy duy trì chế độ ăn phù hợp, đảm bảo chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo dễ gây nguy cơ béo phì. Chế độ ăn lành mạnh giúp duy trì cân nặng hợp lý làm giảm mức cholesterol xấu – LDL và điều này có thể giảm gánh nặng lên tuyến giáp. Mặt khác, chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh tuyến giáp tự miễn và cũng góp phần làm giảm mức cholesterol.

Tập thể dục

Đối với người bị suy giáp hay cường giáp, việc tập thể dục thường xuyên rất có lợi vì nó giúp cải thiện mức năng lượng của cơ thể khi bị suy giáp và  giúp duy trì tốt mật độ xương khi bị cường giáp. Đồng thời, tập thể dục cũng giúp tăng mức cholesterol tốt – HDL, có lợi cho sức khỏe tuyến giáp.

Không hút thuốc lá

Những người thường hút thuốc lá sẽ gây hại cho tuyến giáp và làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tuyến giáp. Hút thuốc lá nhiều cũng gây nguy cơ xơ vữa động mạch và liên quan đến cholesterol cao.

Hiểu được bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu và mối quan hệ giữa chúng sẽ giúp bạn có ý thức về việc tăng cường bảo vệ sức khỏe tuyến giáp. Hãy bảo vệ sức khỏe tuyến giáp để tránh trường hợp do rối loạn hormone tuyến giáp làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể và ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu, là nguy cơ của các bệnh về tim mạch.