Bướu giáp nhân lành tính nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách vẫn có thể gây ảnh hưởng đối với sức khỏe tổng thể.

Bướu giáp nhân là bệnh nội tiết rất phổ biến, đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường. Hằng năm tại Việt Nam, có khoảng 115.000 người được khám và chữa căn bệnh này (Thống kê của Bộ Y tế từ năm 1980-1985). Tần suất phát hiện bướu giáp nhân qua thăm khám lâm sàng vào khoảng 4% – 7%, qua siêu âm có thể lên đến 16% – 67%.

buou-giap-nhan-lanh-tinhTrong một vài trường hợp, bướu giáp nhân lành tính vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Khối bướu lành tính có thể chiếm diện tích dưới cổ, đặc biệt là gây khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

Bướu giáp nhân lành tính cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Nếu bướu giáp nhân đi kèm cường giáp, bệnh nhân thường nóng nảy, hay căng thẳng, dễ cáu gắt, giảm cân đột ngột, mất ngủ. Trường hợp bướu giáp nhân đi kèm suy giáp, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay chán nản, tăng cân bất thường…

Ngoài ra, khối bướu có thể chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

Bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính không nên quá chủ quan, thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ là điều nên làm.