Điều trị bướu giáp nhân bằng thuốc có thể gây rung nhĩ, làm giảm mật độ xương, trong khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

Phẫu thuật và các biến chứng thường gặp

Phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp chính trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật cũng được áp dụng trong điều trị bướu giáp nhân lành tính khi bướu phát triển lớn gây khó nuốt, khó thở hoặc khàn giọng. Những rủi ro trong phẫu thuật thường gặp phải là tình trạng chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân bị hạ canxi máu, bị liệt dây thần kinh thanh quản gây mất tiếng. Ngoài ra còn có tình trạng bệnh nhân bị suy giáp hoặc suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, phẫu thuật bướu giáp nhân thường để lại sẹo xấu trước cổ. Vết sẹo này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm bệnh nhân (đặc biệt là các bệnh nhân nữ) mất tự tin trong giao tiếp, khó khăn trong việc lựa chọn trang phục.

Bien chung sau phau thuat
Phẫu thuật bướu giáp nhân thường để lại sẹo xấu trước cổ

Uống thuốc – phương pháp điều trị kéo dài

Đối với những bệnh nhân bướu giáp nhân có kích thước nhỏ, có thể điều trị nội khoa bằng thuốc. Đây là phương pháp điều trị lâu dài nhưng lại chưa mang đến hiệu quả như mong đợi. Thuốc có thể làm giảm kích thước của nhân song tỷ lệ giảm không đáng kể.

Điều trị bướu giáp nhân bằng thuốc có nguy cơ tái phát cao sau khi bệnh nhân ngừng sử dụng, đặc biệt phương pháp này có thể gây tình trạng rung nhĩ và giảm mật độ xương. Sử dụng thuốc điều trị bướu giáp nhân không được chỉ định cho các bệnh nhân bị bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, TSH thấp.

Sóng cao tần – Phương pháp mới điều trị bướu cổ an toàn

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các nhân giáp lành tính. Kích thước nhân giảm đáng kể sau thời gian điều trị. Bệnh nhân không cần gây mê và vì vậy không mắc phải các biến chứng do thuốc mê. Điều trị bằng sóng cao tần diễn ra nhanh chóng,  thời gian phục hồi nhanh, nguy cơ tái phát thấp. Đây là phương pháp điều trị hầu như không có biến chứng ngoại trừ khoảng  5/1000 bệnh nhân bị đau hai ngày sau điều trị, phải dùng thuốc giảm đau.(**)

(**): Spiezia S., Garberoglio R., Di Somma C. et al (2007). Efficacy and safety of radiofrequency thermal ablation in the treatment of thyroid nodules with pressure symptoms in elderly patients. Journal of the American Geriatrics Society, 55(9): 1478-1479
phuong-phap-dieu-tri-buou-co-bang-song-cao-tan
Phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần

Laser bướu cổ: Hầu như không có biến chứng

Với khả năng hủy bỏ nhân giáp mà không cần phẫu thuật cùng nhiều ưu điểm vượt trội, laser bướu cổ là sự lựa chọn hiệu quả và an toàn cho những bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính. Điều trị bằng laser có nhiều lợi điểm hơn so với phẫu thuật: bệnh nhân không cần gây mê, không gặp các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng …. Laser bướu cổ còn mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày.(**)

(**): Miriam E Tucker (2015), Laser Ablation Effective, Safe for Benign Thyroid Nodules