Bướu giáp nhân ác tính (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp) nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì khả năng chữa khỏi rất cao.

Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư nội tiết tố khá phổ biến, thường gặp ở phái nữ trong độ tuổi từ 20-50. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp bị các tế bào ác tính tấn công, gây rối loạn chức năng của tuyến giáp trong cơ thể.

ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư tuyến giáp hầu như không có biểu hiện gì. Bệnh nhân vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường nên rất khó phát hiện. Bệnh chỉ có thể được phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám định kỳ.

Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh nhân có thể nhìn hoặc sờ thấy một cục (hạt giáp) nổi trước cổ. Đôi khi, bệnh nhân có thể thấy đau cổ, hàm hoặc tai. Trễ hơn nữa, khi ung thư đã di căn xa, thì người bệnh có thể thấy vướng khi nuốt, khó thở hoặc thay đổi giọng nói… Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Điều trị

Do độ lành tính của ung thư vùng tuyến giáp cao hơn so với ung thư các vùng khác, nên bệnh ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến hơn 97%.

Bệnh nhân bướu giáp nhân ác tính bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được tiếp tục điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc chỉ cần theo dõi. Ngoài ra, sau quá trình phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, bệnh nhân cần được điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ, nhằm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ bệnh tái phát, đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường.

– Bướu giáp nhân ác tính dù có tiên lượng tốt nhưng nếu không điều trị sớm, tế bào ác tính vẫn có thể di căn đến các cơ quan lân cận, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nên đi khám sức khỏe thường xuyên để tầm soát ung thư.
– Nữ giới mắc bệnh bướu giáp nhân ác tính đã được phẫu thuật, điều trị bằng iod phóng xạ, và uống hormon suốt đời vẫn có thể mang thai và sinh con như thường. Việc sử dụng thuốc điều trị không ảnh hưởng đến thai nhi.