Sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp hình thành khối u trong tuyến giáp. Khi khám lâm sàng phát hiện khối u, bác sĩ cần kiểm tra xem nhân giáp là lành tính hay ác tính.

Các phương pháp chẩn đoán trước khi chữa bướu cổ

  • Đo nồng độ của hormone tuyến giáp (thyroxine,hoặc T4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu.
  • Siêu âm tuyến giáp: Sử dụng sóng âm thanh tần số cao để có được hình ảnh của tuyến giáp và đánh giá nhân giáp như: kích thước, đặc điểm, vị trí… Siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định những nhân giáp đáng ngờ.
  • Sinh thiết bướu giáp bằng kim nhỏ (FNA): Bác sĩ sẽ sử dụng một kim rất mảnh để lấy nhiều mẫu tế bào từ nhân giáp.Các mẫu tế bào sẽ được đem soi dưới kính hiển vi để xác định nhân giáp lành tính hay ác tính

Cách chữa bướu cổ khi khối u là lành tính

Chua buou co

Nhân giáp lành tính là một khối u không ảnh hưởng đến những mô xung quanh. Mặc dù nhân giáp lành tính có sự tăng sinh của các tế bào nhưng không có sự đảo lộn cấu trúc của tế bào và sự thay đổi hình thái giữa các tế bào với nhau.

Nếu nhân lành tính có kích thước nhỏ ( khoảng 10mm) thì có thể không cần điều trị mà chỉ theo dõi và tái khám xét nghiệm định kỳ. Nhân có kích thước trung bình (từ 10mm-15mm) có thể điều trị nội khoa bằng thuốc trong một thời gian. Nếu nhân giáp nhỏ đi sẽ tiếp tục chữa trị nội khoa và theo dõi, nếu khối u cứ phát triển lớn lên hoặc không thể nhỏ đi, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị bằng phương pháp can thiệp kỹ thuậ cao là laser bướu cổ hoặc sóng cao tần.

Cách chữa bướu cổ khi khối u là ác tính

Nhân giáp ác tính phát triển rất nhanh, bề mặt gồ ghề do sự phát triển không đồng đều, có sự đảo lộn trong cấu trúc tế bào. Nhân giáp ác tính thường hay xâm lấn ra các tế bào xung quanh và di căn sang các tổ chức kế cận hoặc mạch bạch huyết.

Đối với nhân giáp ác tính hoặc nghi ngờ ác tính, bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm và người bệnh có thể phải bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Việc phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến tình trạng nội tiết của cơ thể. Do đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định chữa trị bằng thuốc nội tiết uống hàng ngày để duy trì các trạng thái hoạt động của cơ thể.

Việc chẩn đoán chính xác u lành tính hay ác tính là cần thiết và vô cùng quan trọng trong việc chữa bệnh bướu cổ.