Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ và nam giới. Rối loạn tuyến giáp có thể là nguyên nhân khiến các cặp đôi gặp khó khăn với kế hoạch sinh con. Tuy nhiên, nếu điều trị thành công cơ hội thụ thai sẽ tăng lên đáng kể.

Rối loạn tuyến giáp khiến các cặp đôi gặp khó khăn với kế hoạch sinh con,
                               Rối loạn tuyến giáp khiến các cặp đôi gặp khó khăn với kế hoạch sinh con,

Bệnh tuyến giáp và khả năng vô sinh ở phụ nữ

Đối với phụ nữ, các vấn đề về tuyến giáp có thể gây nên một số ảnh hưởng như:

  • Bất thường về chu kỳ kinh nguyệt: Suy giáp ở phụ nữ có thể gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh cách nhau hơn 35 ngày. Ngược lại, khi tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc nhiễm độc giáp, chu kỳ kinh có thể rút ngắn khoảng dưới 21 ngày.
  • Gián đoạn chức năng của buồng trứng: Nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể cản trở quá trình rụng trứng. Việc dự đoán thời gian trứng rụng không còn chính xác. Điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh con.
  • Mất cân bằng estrogen và progesterone: Mức bình thường của cả hai loại hormone này đều cần thiết cho việc sinh sản của phụ nữ.

Bệnh tuyến giáp và khả năng vô sinh ở nam giới

  • Mức testosterone thấp:

    Sự thiếu hụt hormone này trong máu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng.

  • Mất cân bằng nồng độ trong máu của globulin gắn kết hormone sinh dục(SHBG):

   Ở nam giới bị suy giáp, mức SHBG có thể thấp hơn bình thường; cường giáp có thể làm cho mức SHBG
tăng cao.

  • Sự bất thường của tinh trùng và tinh dịch:

Trong các nghiên cứu, suy giáp đã được phát hiện làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng (khả năng di chuyển của tinh trùng), hình thái tinh trùng (hình dạng của tinh trùng) và lượng tinh dịch (lượng xuất tinh của một người đàn ông). Cường giáp đã được chứng minh là cũng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này rất quan trọng vì theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) thì  khả năng di chuyển, số lượng và chất lượng của tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Bệnh cường giáp ở nam giới có ảnh hưởng đến chức năng tình dục theo nhiều cách khác nhau, như rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm. Điều này không phải khiến người đàn ông bị vô sinh mà có thể gây khó khăn cho việc mang thai của người vợ.

Điều trị bệnh như thế nào?

Điều trị vô sinh do vấn đề tuyến giáp là đưa nồng độ hormone tuyến giáp về mức bình thường
        Điều trị vô sinh do vấn đề tuyến giáp là đưa nồng độ hormone tuyến giáp về mức bình thường

Điều trị vô sinh do vấn đề tuyến giáp hoặc tuyến giáp là một trong những yếu tố liên quan  thường được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc để đưa nồng độ hormone tuyến giáp về mức bình thường. Đối với nam giới, điều này có thể giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Đối với phụ nữ, bình thường hóa nồng độ hormone tuyến giáp có thể giúp điều chỉnh các vấn đề về kinh nguyệt hoặc buồng trứng. Nồng độ hormone tuyến giáp lý tưởng cũng cần thiết để quá trình thụ thai diễn ra, để các phương pháp điều trị vô sinh như thụ tinh ống nghiệm thành công và duy trì khả năng mang thai.

Cần khám tư vấn về bênh tuyến giáp, bạn có thể liên hệ số hotline Phòng khám Chuyên Khoa Bướu  Cổ Sài Gòn: 0912690101-0912590101. Các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm tuyến giáp, chẩn đoán tình trạng bệnh và tư vấn cho bạn về kế hoạch điều trị.