Sóng cao tần và laser bướu cổ là hai phương pháp điều trị bướu cổ tiên tiến đã và đang được ứng dụng trong các trường hợp điều trị bướu giáp nhân lành tính.

Bướu giáp nhân lành tính là dạng tổn thương thường gặp nhất của bướu giáp. Trước đây, việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ nhân giáp hoặc một phần tuyến giáp. Việc phẫu thuật mang lại nhiều vấn đề như biến chứng gây mê, để lại sẹo, rối loạn chức năng hoạt động của tuyến cận giáp và tỷ lệ tái phát khác cao.

Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả cao và an toàn

Sóng cao tần và laser bướu cổ là hai phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho các trường hợp nhân giáp lành tính. Bác sĩ điều trị sẽ căn cứ vào biểu hiện lâm sàng và hình ảnh siêu âm để xác định nên thực hiện bằng laser bướu cổ hay sóng cao tần.

Với phương pháp sóng cao tần, dòng điện tần số cao được đưa vào bên trong khối u qua một kim truyền nhỏ và có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u qua các lần điều trị.

Với phương pháp laser bướu cổ, năng lượng từ tia laser được truyền vào khối u, cũng qua một kim truyền nhỏ và tác động lên khối u, hủy bỏ khối u mà không hề làm tổn thương các tế bào lân cận.

Kết quả điều trị bướu cổ không cần mổ

tri buou co khong can mo

  • Sau 01 tháng điều trị: Khối lượng nhân giáp giảm nhiều nhất là khoảng 55% trong trường hợp điều trị bằng sóng cao tần và 50% nếu điều trị bằng laser.
  • Sau 12 tháng điều trị: Khối lượng nhân giáp giảm nhiều nhất là 84% trong trường hợp điều trị bằng sóng cao tần và 79% nếu điều trị bằng laser.

Qua đó cho thấy không có sự khác biệt đáng kể trong việc thu nhỏ kích thước nhân giáp lành tính ở cả hai phương pháp điều trị laser bướu cổ và sóng cao tần.

So sánh với phẫu thuật về các vấn đề như thời gian nằm viện, việc tái khám kéo dài và chi phí điều trị

  • Sau khi điều trị laser bướu cổ hoặc sóng cao tần, bệnh nhân không cần ở lại bệnh viện mà có thể ra về ngay và sinh hoạt, làm việc bình thường.
  • Sau khi mổ bướu giáp, khoảng ¼ số bệnh nhân cần uống thuốc với liều lượng 100 g/ngày trong khi đó, hơn 90% bệnh nhân được điều trị bằng sóng cao tần hoặc laser có nồng độ T3, T4 bình thường và không cần dùng thuốc hormone giáp.
  • Chi phí ca điều trị bằng sóng cao tần và laser bướu cổ cao hơn chi phí mổ bướu cổ. Tuy nhiên, nếu so sánh các chi phí phát sinh do thời gian nằm viện lâu, thời gian dùng thuốc sau điều trị kéo dài và thời gian tái khám nhiều lần vì phải theo dõi biến chứng của phương pháp mổ bướu cổ thì chi phí cũng không có sự khác biệt mấy.

Với nhiều tính năng vượt trội khiến các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ bằng laser hoặc sóng cao tần đang dần thay thế phương pháp phẫu thuật cổ điển trước đây.