Theo Tiến Sĩ Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ (Khoa Lồng Ngực – Mạch Máu – Bướu Cổ BV ĐHYD TPHCM) Nguyên Nhân Bướu Cổ Gồm Nhiều Nguyên Nhân Nhưng Trong Đó Không Cung Cấp Đủ I-Ốt Cho Cơ Thể Là Nguyên Nhân Chính!

Thiếu I-Ốt Là Nguyên Nhân Dẫn Đến Bướu Cổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ đơn thuần (*), trong đó không cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể là nguyên nhân chính.

(*)Bướu Cổ hay Bướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp, phần lớn bướu giáp đơn thuần là lành tính.

I-ốt là một trong những thành phần cấu tạo chính và quan trọng nhất của hormon tuyến giáp. Chế độ ăn uống đủ i-ốt là một trong các yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến sự tiết hormon của tuyến giáp. Khi thiếu i-ốt trong khẩu phần ăn, tuyến giáp dưới phải tăng hoạt động để bù đắp sự thiếu hụt i-ốt và vì thế phình ra, gây bệnh bướu cổ.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bướu Cổ

Biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần là khối bướu nổi rõ ngay trước cổ, rất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt là khi bệnh nhân nuốt, có thể quan sát thấy khối bướu chuyển động lên xuống cùng với nhịp nuốt. Các bướu cổ đơn thuần có thể có trọng lượng từ vài gram đến vài kilogram.

nguyen nhan buou co
Biểu hiện của bệnh bướu cổ đơn thuần là khối bướu nổi rõ ngay trước cổ

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể cảm thấy khó thở, khàn tiếng, khó nuốt, vướng ở vùng cổ khi bướu lớn dần lên.

Trị Bướu Cổ Không Nhất Thiết Phải Mổ

Phần lớn các bướu tuyến giáp đơn thuần là lành tính và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên vì thế mà quá chủ quan, thăm khám thường xuyên vẫn là việc nên làm, nhằm theo dõi sự phát triển của bệnh, và xử lý kịp thời khi có biến chứng xảy ra.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bướu cổ đơn thuần là thiếu i-ốt, do đó, bổ sung đủ lượng i-ốt cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách tốt nhất để kiểm soát và hạn chế sự phát triển của bướu. Cơ thể người có khả năng tự đào thải lượng i-ốt dư thừa ra bên ngoài qua nước tiểu hoặc phân, vì vậy, nếu không mắc thêm bệnh nào cần kiêng i-ốt, bệnh nhân có thể sử dụng i-ốt thường xuyên mà không lo quá liều.

Ngoài kỹ thuật xâm lấn điều trị bướu cổ thì phương pháp Đốt Sóng Cao Tần RFA đang dần dần thay thế cho các trường hợp mổ bướu cổ do độ an toàn cao, ít biến chứng, không để lại sẹo trên cổ. Thời gian điều trị không quá 30 phút, sau khi chữa trị, bệnh nhân không phải mất thời gian lưu trú mà có thể ra về ngay. Ngoài ra, rất ít trường hợp bệnh nhân phải uống thuốc.

song cao tần rfa
Sóng cao tần RFA & Phương Pháp Mổ

Đốt Sóng Cao Tần RFA Bướu Cổ (*)

Đốt Sóng Cao Tần RFA
Đốt Sóng Cao Tần RFA

Xem bài viết: Đốt Sóng Cao Tần RFA
Bác sĩ Điều Trị: Tiến Sĩ – Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ

Chúng Tôi Cung Cấp Các Dịch Vụ

Địa Chỉ Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn

Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn nằm ở số 606/24 Đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ: Đốt Sóng Cao Tần RFA Trị Bướu Cổ, Khám Lâm Sàng Bướu Cổ, Siêu Âm Xét Nghiệm Tuyến Giáp, Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp. Phòng Khám Bướu Cổ Sài Gòn là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bướu cổ, bướu giáp, ung thư tuyến giáp. Chúng tôi được sự cố vấn chuyên môn trong việc Khám và Chữa trị từ Tiến Sĩ-Bác Sĩ Trần Thanh Vỹ, người đầu tiên áp dụng Đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bệnh Tuyến Giáp. (Xem Bài viết: Công Trình Khoa Học Trên Tạp Chí Y Khoa Hàng Đầu Thế Giới)

Đặt lịch Khám & Điều Trị dễ dàng hơn qua các số Hotline: 0912 59 0101 hoặc 0912 69 0101

(*)(Các cuộc gọi đặt hẹn sau 17h Phòng Khám xin được phép liên lạc lại với quý Bệnh nhân vào giờ làm việc ngày hôm sau. Cảm ơn Quý Bệnh Nhân thông cảm!)

Thời gian làm việc:

  • Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng từ 8h00 đến 11h30 – Chiều từ 13h00 đến 17h00
  • Thứ 7: Sáng từ 8h00 đến 11h30
  • Chiều thứ 7, Chủ Nhật không làm việc

[*]: Tùy tình trạng sức khỏe và thể trạng mỗi bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.