Bướu giáp đa nhân là tình trạng trong lòng tuyến giáp của người bệnh xuất hiện một số nhân (thường là 3-4 nhân). Bướu đa nhân tuyến giáp đa số là lành tính, rất hiếm khi tiến triển là ung thư.

Phần lớn người dân thường cho rằng đã có bướu giáp là phải mổ. Tuy nhiên, mổ không phải là phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với mọi bệnh nhân bướu giáp nhân. Trong một số trường hợp, nếu không cân nhắc kỹ, việc mổ không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra các biến chứng như hạ canxi, mất giọng nói, gây suy giáp…

Nếu kết quả sinh thiết là ung thư, bệnh nhân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

buou-giap-da-nhan

Bướu giáp đa nhân nếu là lành tính thì tùy thuộc vào kết quả siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Nếu nhân giáp kích thước nhỏ có thể chưa cần phải điều trị hoặc uống thuốc kháng giáp.

Có nhiều trường hợp bướu giáp to rõ rệt, tuy nhiên nếu bướu không gây chèn ép và xét nghiệm thấy chức năng tuyến giáp bình thường thì chỉ cần theo dõi, không nên can thiệp gì. Còn nếu bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở thì có thể phẫu thuật cắt bớt một phần bướu giáp.

Hiện nay tại Việt Nam, ngoài uống thuốc kháng giáp và phẫu thuật, bệnh bướu giáp đa nhân có thể điều trị bằng phương pháp sóng cao tần không cần phẫu thuật. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao cùng với nhiều ưu điểm vượt trội như không gây biến chứng nặng, khả năng tái phát thấp, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng, bệnh nhân không phải nằm viện.

phuong-phap-dieu-tri-buou-co-bang-song-cao-tan
Phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần