Bướu giáp nhân là bệnh tuyến giáp thường gặp, đặc biệt là ở phụ nữ. Phần lớn bướu giáp nhân là lành tính, một số ít nhân giáp là ung thư.

Trên thế giới, tỉ lệ người có nhân giáp là từ 4-7%, tỷ lệ này có thể tăng lên gấp 10 lần nếu khảo sát bằng siêu âm. Tại Việt Nam, hằng năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân.

Bướu giáp nhân là trường hợp tuyến giáp có một khối u, thường nằm một bên cổ. Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Phần lớn bướu giáp nhân không gây triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm cổ.

Bướu giáp nhân là bệnh lý tuyến giáp thường gặpBướu giáp nhân là bệnh lý tuyến giáp thường gặp

Dấu hiệu nhận biết bướu giáp nhân

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh bướu giáp nhân là cổ sưng to bất thường, cổ họng có cảm giác vướng víu, khó nuốt… Ngoài ra bệnh còn có thể gây sút cân bất thường, căng thẳng, nóng nảy, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài….

Để phát hiện bướu giáp nhân, kiểm tra kích thước và loại nhân giáp, kiểm tra nhân giáp là lành tính hay ung thư bác sĩ sẽ tiến hành khám lâng sàng, siêu âm Doppler cổ, sinh thiết nhân giáp và xét nghiệm máu.

can-duoc-dieu-tri-som-buou-giap-nhan
Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần

Phương pháp điều trị bướu giáp nhân hiệu quả

Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào loại nhân giáp mà bệnh có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Nếu là ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Với những trường hợp bướu giáp nhân lành tính có kích thước khoảng 2cm có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp laser bướu cổ hoặc sóng cao tần. Đây là phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao không cần phẫu thuật.

Điều trị bướu giáp nhân bằng laser mang lại hiệu quả điều trị cao: sau 1 tháng, thể tích bướu giáp nhân giảm đi gần một nửa, sau 1 năm, nhân giáp có thể biến mất hoàn toàn, kích thước khối bướu vùng cổ nhỏ dần, cảm giác khó nuốt, khó thở… cũng không còn.

Laser bướu cổ là phương pháp điều trị ít xâm lấn, không gây ảnh hưởng lên các mô xung quanh, do đó vẫn bảo toàn được chức năng của tuyến giáp.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần

Ngoài ra, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật như không gây các biến chứng nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói…. Bên cạnh đó, laser bướu cổ mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Quy trình điều trị bướu giáp nhân bằng laser diễn ra nhanh chóng, an toàn, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày và tiếp tục sinh hoạt, làm việc bình thường.

Địa chỉ tư vấn điều trị Bướu cổ bằng Sóng cao tần:
→ Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn
→ Địa chỉ: 606/24 Đường 3 tháng 2, Phường 14, Quận 10, TP HCM
→ Điện thoại: 0912 59 01 01 / 0912 69 01 01