Bướu giáp là bệnh nội tiết thường gặp. Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới và thường trong độ tuổi từ 40- 60. Bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và điều đáng lo ngại là tỷ lệ ung thư tuyến giáp khá cao ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp đúng đắn sẽ làm thay đổi tiên lượng bệnh và có thể ngăn chặn nguy cơ phát sinh các yếu tố nguy hiểm.

Dieu tri buou giap

Người bị bướu giáp cần cảnh giác và thăm khám đều đặn vì tốc độ phát triển của bướu giáp ban đầu rất chậm, có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, khối u nếu không được thăm khám và điều trị, nó sẽ phát triển và chèn ép lên các khu vực dây thần kinh thanh quản, khí quản và thực quản, gây khó nuốt, khó thở, khàn giọng.

Khả năng mắc bệnh bướu tuyến giáp tăng dần theo độ tuổi và chiếm khoảng 10% dân số. Khoảng hơn 90 % nhân giáp là lành tính, và có 5% – 10% là ác tính.

Điều trị bướu giáp với nhân giáp lành tính

Dieu-tri-buou-giap

Đối với bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc can thiệp bằng phương pháp đốt laser hay điều trị bằng sóng cao tần. Trong nhiều trường hợp, khi bướu phát triển quá lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Điều trị bướu giáp với nhân giáp ác tính

Bướu giáp nhân có thể là ung thư tuyến giáp khi có các triệu chứng:

  • Khó khăn khi nhai nuốt và hay khàn giọng.
  • Sờ nắn thấy khối u cứng và cố định, siêu âm tuyến giáp thấy u dạng rắn và hình dáng bất bình thường.
  • Hạch bạch huyết sưng to và có hạch ở cổ.
  • Lịch sử gia đình từng có người bị bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Quét tuyến giáp cho thấy khối u không sản xuất hóc-môn.

Thông thường, bác sĩ có thể xem lịch sử bệnh tật, kiểm tra nồng độ hormon, siêu âm và quét tuyến giáp để xác định thông tin về khối u.Tuy nhiên, phương pháp chẩn đoán duy nhất để xác định nhân giáp là ác tính hay lành tính đó là chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA). FNA là phương pháp dùng một kim tiêm rất nhỏ đưa vào khối u và lấy một hoặc nhiều mẫu tế bào để kiểm tra dưới kính hiển vi xem những tế bào có tính chất ác tính hay không.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Khi kết quả FNA là ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Khi đó, chức năng tuyến giáp của người bệnh sẽ bị suy giảm vĩnh viễn, vì thế người bệnh cần uống thuốc hỗ trợ tuyến giáp suốt đời.