Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe đến căn bệnh bướu cổ và nhiều người luôn đặt ra thắc mắc rằng: Liệu bệnh bướu cổ có nguy hiểm không? Bệnh bướu cổ có cách phòng tránh như thế nào? Đâu là dấu hiệu bệnh và phương pháp điều trị cho căn bệnh bướu cổ?… Hãy cùng theo dõi những thông tin sau đây:

Phần lớn các bướu ở cổ đều lành tính và không dễ bị ung thư. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người bệnh có thể bàng quan và coi thường nó. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy mình bị bướu cổ, bạn cần đến ngay các bệnh viện và cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và thăm khám kịp thời, từ đó biết được phương pháp điều trị phù hợp.

Bị bướu cổ không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật. Trong những trường hợp thật sự cần thiết, bệnh nhân mới được chỉ định dùng phương pháp mổ. Lúc này, cơ sở y tế nơi bạn mổ phải đáp ứng đủ các yêu cầu về dụng cụ và thiết bị y tế giúp hỗ trợ phẫu thuật dao siêu âm, có khả năng cầm máu tốt,… để hạn chế được tối đa chấn thương có thể có sau phẫu thuật, đồng thời giúp vết mổ nhanh liền sẹo, ít sưng đau và tính thẩm mỹ cao hơn.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là một cách gọi phổ biến để chỉ cục bướu trên cổ xuất phát từ tuyến giáp. Bướu cổ còn gọi là bướu tuyến giáp. Bướu tuyến giáp bao gồm nhiều loại như bướu giáp nhân lành tính, viêm giáp, phình giáp lan tỏa hay phình giáp hạt, ung thư tuyến giáp. Những bướu này tùy từng loại mà có thể làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như suy giáp hay cường giáp. Tất cả các loại bướu cổ nói chung đều được xếp vào ba nhóm chính: lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết của tuyến giáp.

Tuyến giáp vốn có hình dạng như con bướm nằm phía dưới trước cổ, dưới lớp cơ và da, tựa trên khí quản. Người bị bướu cổ mà cổ trông bình thường hoặc chỉ hơi to một chút thì chúng ta rất khó để phát hiện và nhìn thấy bướu.

Bướu cổ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bướu tuyến giáp lành tính nếu quá to có thể cản trở cho việc nuốt hoặc thở đồng thời bướu lớn cũng gây mất thẩm mỹ. Trường hợp ung thư tuyến giáp thì bướu có khả năng xâm lấn các cơ quan lân cận và thường gây khàn tiếng. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bướu sẽ di căn và gây tổn thương não, phổi, gan, xương,…

Đối với loại bướu tuyến giáp rối loạn chức năng nội tiết gây ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, gây nên các triệu chứng như sụt cân, tăng cân, kiệt sức, rụng tóc, mất ngủ, đổ mồ hôi, run tay và dễ bị hồi hộp.