Basedow là bệnh của tuyến giáp với triệu chứng điển hình là bướu cổ, lồi mắt và rối loạn tim mạch. Người mắc bệnh basedow cần lưu ý chế độ ăn uống phù hợp và tránh những thực phẩm gây hại cho cơ thể. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế một số thực phẩm nhất định, có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh bướu cổ basedow. Vậy người mắc bệnh bướu cổ Basedow kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Người mắc bệnh bướu cổ basedow kiêng ăn gì?

buou co basedow kieng an gi

  • Người mắc bệnh basedow cần kiêng ăn những thực phẩm thuộc họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải mầm , súp lơ, su hào củ cải, cải xoăn. Nấu chín các loại rau này có thể làm giảm tác hại của chúng đối với tuyến giáp.
  • Các hooc-mon estrogen trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành cũng có thể can thiệp vào khả năng sử dụng hóc môn của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ bệnh bướu cổ, basedow.
  • Những thực phẩm giàu chất béo như thực phẩm chiên , quay , thức ăn chế biến sẵn và những thực phẩm từ mỡ động vật , bơ, mayonnaise cũng có hại cho người mắc bệnh basedow vì chất béo có thể phá vỡ khả năng hấp thụ các loại thuốc thay thế hóc môn tuyến giáp.
  • Người mắc bệnh basedow nên hạn chế những loại thức ăn có chứa iốt như hải sản, rong biển và một số các loại thức ăn khác như măng , đậu phụng, đào, lê, rau bina …
  • Các thực phẩm ăn uống có chứa chất caffein, sođa, trà và sôcôla có thể làm nặng thêm các triệu chứng bệnh như âu lo, căng thẳng, tim đập nhanh , giảm cân và ngăn chặn sự hấp thụ thuốc thay thế hóc-môn tuyến giáp.
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas…

Hơn nữa, người bệnh basedow nên kiêng ăn những thực phẩm có thể làm cơ thể bị dị ứng. Những thực phẩm này thường là các sản phẩm từ bột mì , bắp, đậu phộng và một số loại hạt gây dị ứng .

Ngoài việc kiêng các loại thực phẩm và nước uống nêu trên, người bị basedow nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn:

buou co basedow kieng an gi

  • Một chế độ ăn giàu đạm có thể hạn chế tình trạng sụt cân, là tình trạng thường gặp ở người bị bướu cổ basedow.
  • Tăng cường các loại trái cây chứa kali, phốt-pho: chuối, nước dừa và giàu vitamin A, vitamin E như cam, táo, xoài
  • Sử dụng các loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp: gạo lức, lúa mạch
  • Bổ sung thực phẩm giàu kẽm, canxi: thịt nạc, rau dền

Basedow là bệnh thường gặp với triệu chứng điển hình là cổ to, lồi mắt và rối loạn tim mạch. Người bị bướu cổ basedow cần chú ý chế độ dinh dưỡng tốt nhằm tăng cường sức khỏe cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh.