Bướu cổ đa nhân là tình trạng có nhiều khối u xuất hiện trong tuyến giáp. Bướu cổ đa nhân có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cũng có trường hợp chỉ được phát hiện qua siêu âm vùng cổ. Bệnh phổ biến ở phụ nữ và nguy cơ tăng cao dần theo tuổi. Khoảng 50% phụ nữ tuổi ngoài 50 khám tuyến giáp phát hiện bị bướu giáp đa nhân. Hiện nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên tình trạng bướu cổ đa nhân. Hai cách điều trị bướu cổ đa nhân được sử dụng hiện nay là sử dụng thuốc và điều trị bằng sự can thiệp của các phương pháp công nghệ hiện đại.

Dấu hiệu của bướu cổ đa nhân

  • Có thể nhìn thấy cổ phình to bằng mắt thường
  • Bướu lớn gây đau và khó chịu ở cổ như khó nuốt, khó thở.

Các cách điều trị bướu cổ đa nhân

Chẩn đoán bệnh:

Thông qua việc khám và thăm hỏi về tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ tìm hiểu các triệu chứng thể chất và cho kiểm tra nồng độ hormone trong máu xem tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không. Siêu âm tuyến giáp để xác định kích thước bướu giáp và tìm hiểu về các tình trạng bất thường nếu có. Việc sinh thiết bướu giáp cũng có thể được chỉ định sau khi bác sĩ xem kết quả siêu âm.

Chỉ định dùng thuốc uống:

Nếu xác định có tình trạng suy giáp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc uống trong một khoảng thời gian nhất định để giảm bớt tình trạng tăng trưởng của bướu.

Nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc điều chỉnh hormone tuyến giáp trong một thời gian ngắn và sau đó chuyển sang các bước điều trị phù hợp tiếp theo.Thuốc uống có thể giúp kiểm soát tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức nhưng không phải là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất vì bệnh thường quay trở lại khi ngừng thuốc. Nếu uống hormone giáp không hiệu quả, bác sĩ sẽ cho điều trị bằng iod phóng xạ.

Điều trị ngoại khoa:

Dieu-tri-buou-giap-nhan-tuyen-giap

  • Mổ bướu cổ đa nhân:

Khi bướu đa nhân phát triển lớn hoặc trường hợp nhân giáp là ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Dù là mổ nội soi hay mổ hở thì vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến người bệnh quan tâm như các biến chứng khàn tiếng, hạ canxi, nhiễm trùng vết thường, chảy máu vết mổ…

  • Laser bướu cổ và sóng cao tần – điều trị bướu cổ không cần mổ :

Với tiến bộ của y học, phương pháp laser bướu cổ và sóng cao tần đã được đưa vào thực hiện tại nhiều bệnh viện, trung tâm y khoa trên thế giới và là liệu pháp an toàn khắc phục được những âu lo của bệnh nhân. Đây là các phương pháp điều trị ít xâm lấn, với nguyên lý dùng nhiệt tác động đến nhân giáp làm thu nhỏ kích thước của chúng mà không làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Ngày nay, điều trị bướu cổ đa nhân lành tính bằng laser hoặc sóng cao tần đang dần thay thế cho phương pháp mổ bướu cổ.