Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp cắt bỏ bướu giáp bằng dòng điện với tần số cao. Dòng điện được dẫn vào khối u qua một kim truyền nhỏ. Dòng điện này khiến các ion xung quanh dao động nhanh hơn và tạo ra nhiệt ma sát khiến các tế bào của khối u được thu nhỏ và không có điều kiện tái sinh. Ngoài nhiệt ma sát được tạo ra bởi sự dao động của ion, quá trình truyền dẫn nhiệt cũng sẽ thu nhỏ các mô xung quanh khối u.

Sóng cao tần là phương pháp điều trị bướu cổ an toàn

Hầu hết các bệnh nhân điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần đều hồi phục tốt sau khi điều trị.Trong một nghiên cứu về RFA của Hàn Quốc gồm 1.459 bệnh nhân, chỉ có 3,3% bệnh nhân có biến chứng. Đau nhẹ trong khi điều trị là có thể xảy ra và người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dòng điện cao tần được tắt. Chỉ có khoảng 3-5% bệnh nhân có thể bị đau với thời gian kéo dài lâu nhất là khoảng hai ngày sau khi điều trị.

dieu tri buou co song cao tan

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp điều trị được xem là an toàn nhất hiện nay. Nguyên nhân là do khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân không phải đối diện với các nỗi lo như để lại vết sẹo dài ở vùng cổ hoặc những rủi ro xảy ra do phẫu thuật mang lại như vết thương bị chảy máu, hạ canxi gây co giật thường xuyên hoặc thường gặp nhất là tình trạng suy giáp kéo dài sau khi phẫu thuật.

Khác với phương pháp mổ bướu cổ, việc thay đổi giọng nói sau quá trình điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần thường rất hiếm khi xảy ra (khoảng dưới 1%).

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần cho hiệu quả cao

Năm 2012, Hiệp hội X-Quang tuyến giáp đã khuyến cáo rằng, để điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần, thì các nhân giáp phải được chẩn đoán là lành tính qua sinh thiết tế bào bằng kim nhỏ. Các khối u ác tính không điều trị bằng sóng cao tần (RFA).

Với sự tiến bộ của y học, phương pháp này đang dần dần thay thế cho các trường hợp mổ bướu giáp nhân lành tính do độ an toàn cao. Tuy nhiên, bác sĩ cần cẩn thận khi sử dụng sóng cao tần để điều trị bướu cổ cho các trường hợp như phụ nữ có thai hoặc các bệnh nhân có tiền sử tim mạch.

Sau khi chữa trị, bệnh nhân không phải mất thời gian ở lại bệnh viện mà có thể ra về ngay trong vòng một đến hai giờ. Ngoài ra, sau khi xuất viện, rất ít trường hợp bệnh nhân phải uống bổ sung hormone giáp như sau phẫu thuật.