Sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp là cách điều trị bướu cổ đơn thuần thường được các bác sĩ áp dụng nhất. Phần lớn bướu cổ đơn thuần là lành tính nên không cần phẫu thuât.

Bướu cổ đơn thuần (hay bướu giáp đơn thuần) là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp. Phần lớn bướu giáp đơn thuần là lành tính, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không gây nguy hại đến sức khỏe.

buou co don thuanBướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp phình to nhưng không có rối loạn hoạt động của tuyến giáp

Phần lớn bệnh nhân đều cho rằng đã bị bướu cổ đơn thuần thì nhất định phải mổ. Tuy nhiên, mổ không phải là phương pháp đầu tiên và duy nhất để điều trị bướu cổ đơn thuần. Trong trường hợp bướu đơn thuần có kích thước nhỏ và phát triển chậm, có thể chưa cần bất kỳ biện pháp điều trị nào.

Với những trường hợp bướu cổ đơn thuần khác, uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp là phương pháp điều trị phổ biến, loại thuốc này giúp kiểm soát hiệu quả kích thước bướu cổ. Trong quá trình điều trị bướu cổ đơn thuần bằng thuốc, bệnh nhân cần thăm khám thường xuyên  nhằm theo dõi sự phát triển của bệnh, và xử lý kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

Bướu giáp đơn thuần có thể được chỉ định mổ khi kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt. Tùy thuộc vào kích thước, khối lượng tuyến giáp cắt bỏ, bệnh nhân sau mổ có thể khỏi hoàn toàn hoặc có thể bị suy giáp vĩnh viễn và phải uống hormone giáp thay thế suốt đời. Do đó, bệnh nhân cần phải cân nhắc kỹ lưỡng có nên mổ hay không.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bướu cổ đơn thuần là thiếu i-ốt, do đó, bổ sung đủ lượng i-ốt cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách hiệu quả để kiểm soát và hạn chế sự phát triển của bướu. Cơ thể người có khả năng tự đào thải lượng i-ốt dư thừa ra bên ngoài qua nước tiểu hoặc phân, vì vậy, nếu không mắc thêm bệnh nào cần kiêng i-ốt, bệnh nhân có thể sử dụng i-ốt thường xuyên mà không lo quá liều.