Hỏi bệnh và khám lâm sàng là bước đầu tiên và vô cùng cần thiết trong việc phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Hỏi bệnh

Một trong những nền tảng để bác sĩ phát hiện ra bệnh tuyến giáp xuất phát từ việc hỏi bệnh. Thông thường, bệnh nhân sẽ được hỏi các câu hỏi về tiền sử bệnh lý của bản thân, của gia đình, về các bất thường ở vùng cổ, bất thường về cảm xúc, các thay đổi của cơ thể…

kham lam sang buou coKhám lâm sàng bướu cổ

Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp rất rộng, ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, tim và nhiều hơn nữa. Do đó, khó có thể chẩn đoán chính xác ngay lập tức thông qua việc hỏi bệnh.

Khám lâm sàng bướu cổ

Khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh tuyến giáp có thể bao gồm đo huyết áp, tim mạch, đo chiều cao, cân nặng để tính chỉ số cơ thể, sờ và quan sát vùng cổ…

Qua việc sờ và quan sát vùng cổ, bác sĩ có thể phát hiện ra các nhân tuyến giáp mềm hoặc cứng, nhỏ hoặc to, di động hoặc cố định, đau hoặc không đau. Ngoài ra, việc khám lâm sàng có thể cung cấp cho bác sĩ các gợi ý về bệnh ung thư tuyến giáp.

Kết quả khám lâm sàng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của bác sĩ và vào vị trí, kích thước của các nhân giáp. Các nhân có đường kính dưới 1cm hay các nhân nằm sâu trong tuyến giáp rất khó nhìn hay sờ thấy.

Có trên 50% các nhân giáp không thể sờ thấy khi khám lâm sàng, do đó, đòi hỏi bệnh nhân phải thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác hiện đại hơn như siêu âm tuyến giáp, sinh thiết.

“Trong quá trình hỏi bệnh và khám lâm sàng tại Phòng khám Chuyên khoa Bướu cổ Sài Gòn, bệnh nhân luôn được khuyến khích chia sẻ những dấu hiệu liên quan đến bệnh, cũng như những băn khoăn, lo lắng của bản thân. Điều này nhằm cung cấp nhiều thông tin hơn nữa cho bác sĩ, đồng thời giúp quá trình khám bệnh trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn.”