U tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện một khối u dạng rắn hoặc lỏng. U tuyến giáp có loại đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính.

u tuyen giapSiêu âm chẩn đoán bệnh u tuyến giáp

U tuyến giáp – cần đi khám ngay khi có các dấu hiệu

  • Ở cổ có khối u lớn gây khó nuốt, khó thở hoặc khàn tiếng.
  • Có triệu chứng nghi ngờ cường giáp: sút cân nhanh, hồi hộp, lo lắng, run tay, mất ngủ, đi ngoài phân lỏng kéo dài…
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đo nồng độ hormon tuyến giáp để xác định tình trạng tuyến giáp; siêu âm tuyến giáp để phát hiện nhân giáp, xác định vị trí, kích thước, số lượng và tình trạng nhân giáp. Sau cùng, sẽ có chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để xác định u giáp là lành tính hay ác tính.

U tuyến giáp chủ yếu là lành tính

Phần lớn u tuyến giáp là lành tính và có thể điều trị được. Với những nhân giáp có kích thước nhỏ, có thể chưa cần điều trị mà chỉ cần theo dõi định kỳ. Đối với những nhân giáp có kích thước nhỏ, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hormon tuyến giáp và theo dõi.

Đối với những nhân giáp có kích thước lớn, gây chèn ép hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp mổ. Điều trị bằng cách mổ mang lại hiệu quả cao nhưng còn tồn tại nhiều biến chứng như gây nhiễm trùng, chảy máu vết thương, mất giọng nói, dị ứng thuốc mê… Ngoài ra mổ nhân giáp còn để lại sẹo trước cổ gây mất thẩm mỹ.

Theo xu hướng điều trị mới, các phương pháp điều trị can thiệp không cần phẫu thuật đang ngày càng được đánh giá cao, điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là ví dụ điển hình. Sóng cao tần có khả năng loại bỏ bướu giáp nhân lành tính mà không cần phẫu thuật, nhờ đó không phải đối mặt với các biến chứng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo. Ngoài ra, điều trị bằng sóng cao tần còn có thêm ưu điểm là thời gian điều trị nhanh chóng, bệnh nhân không phải ở lại bệnh viện(**)

Tin liên quan: U tuyến giáp và phương pháp điều trị bằng sóng cao tần

(**): Kết quả này còn tùy thuộc vào kích thước bướu giáp nhân và cơ địa của từng người

U tuyến giáp ác tính cần phải phẫu thuật

Phương pháp điều trị thông thường và hiệu quả nhất cho các u giáp ác tính là phẫu thuật cắt bỏ chúng cùng với phần lớn các mô tuyến giáp hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy cổ họng đau trong vài ngày và phải uống thuốc giảm đau để giảm bớt tình trạng. Sau đó, bệnh nhân sẽ phải uống hormon thay thế để cung cấp đủ lượng hormone cho cơ thể hoạt động bình thường.