Phương pháp sóng cao tần có khả năng loại bỏ bướu giáp nhân mà không để lại sẹo và hầu như không gây ra các biến chứng như phương pháp mổ bướu cổ thông thường.

chua buou co song cao tanĐiều trị bướu cổ bằng sóng cao tần giúp loại bỏ khối bướu cổ mà không để lại sẹo

Bướu giáp nhân là gì?

Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp, được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số. Hằng năm có khoảng 115.000 người được khám và chữa bệnh bướu giáp nhân.

Bướu giáp nhân ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bướu giáp nhỏ có thể không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,… Ngoài ra, bướu giáp còn có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…(do cường giáp).

Điều trị bướu giáp nhân như thế nào?

Điều trị nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật là các phương pháp điều trị bướu giáp nhân lành tính thường xuyên được sử dụng, tuy nhiên cả hai phương pháp này đều tồn tại những hạn chế nhất định

Sử dụng thuốc cho hiệu quả không cao, bướu có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa… Còn phẫu thuật có thể gây biến chứng, gây suy giáp, hình thành sẹo trước cổ mất thẩm mỹ… Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí nhiều người mắc bệnh nhưng e ngại, chần chừ điều trị, khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Theo xu hướng điều trị mới, các phương pháp điều trị can thiệp mà không cần phẫu thuật, loại bỏ bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp đang ngày càng được quan tâm và đánh giá cao. Sóng cao tần mà một trong những phương pháp đó.

Sóng cao tần là gì?

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp (nhân giáp) lành tính mà không cần phẫu thuật.

phuong-phap-dieu-tri-buou-co-bang-song-cao-tan
Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần được xem là hiệu quả nhất hiện nay. Đặt lịch hẹn tại đây

Tại sao nên điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần?

Sau khi điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần, thể tích nhân giáp sẽ giảm dần và thường giảm nhiều nhất trong một tháng đầu. Kết quả của một nghiên cứu trên 111 bệnh nhân với 126 nhân giáp cho thấy thể tích bướu giảm khoảng 93.4% sau bốn năm điều trị bằng sóng cao tần.

Ứng dụng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị bướu cổ. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ thông thường: Không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi điều trị, nguy cơ tái phát rất thấp

Ngoài ra, điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần còn giải quyết nỗi lo về thẩm mỹ cho bệnh nhân. Với việc thực hiện qua một kim truyền rất nhỏ, phương pháp này không để lại sẹo.

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần được ứng dụng trong các trường hợp bướu giáp nhân lành tính có triệu chứng (có đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, khó nói, ho, ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc nhân độc tuyến giáp), ung thư tuyến giáp tái phát, ung thư tuyến giáp không mổ được.

→ Xem thêm báo Thanh Niên nói về phương pháp sóng cao tần: Bạn biết gì về bướu giáp nhân và cách chữa trị mới

Ngoài điều trị bướu cổ, sóng cao tần còn được ứng dụng trong điều trị ung thư ở gan, thận, phổi… Với khả năng phá hủy tế bào ung thư nhưng vẫn giữ các tế bào xung quanh khỏe mạnh, sóng cao tần đang dần thay thế các phương pháp mổ thông thường.