Quy trình điều trị điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần RFA diễn ra trong khoảng 30 phút, bệnh nhân được ra về ngay trong ngày.

→ Báo Lao Động viết về phương pháp sóng cao tần bướu cổ: Dùng sóng cao tần có thể đốt được bướu cổ

Điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp (nhân giáp) lành tính mà không cần phẫu thuật. Quy trình điều trị bằng phương pháp này diễn ra nhanh chóng do bệnh nhân không cần gây mê, không cần thực hiện qua các vết mổ.

dieu tri buou giap nhan

Toàn bộ quá trình điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần bao gồm công đoạn chuẩn bị, siêu âm phát hiện vị trí nhân giáp và đốt bỏ nhân giáp bằng năng lượng nhiệt diễn ra trong khoảng 30 phút. Bệnh nhân được về ngay trong ngày và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân lành tính mang lại hiệu quả đáng mong đợi. Sau khi điều trị, thể tích nhân giáp sẽ giảm dần và thường giảm nhiều nhất trong một tháng đầu. Kết quả của một nghiên cứu trên 111 bệnh nhân với 126 nhân giáp cho thấy thể tích bướu giảm khoảng 93.4% sau bốn năm điều trị bằng sóng cao tần, khả năng tái phát là rất thấp.

Ngoài ra, việc đốt bỏ nhân giáp bằng năng lượng sóng cao tần còn có những ưu điểm vượt trội như độ an toàn cao, ít biến chứng, hầu như không đau, không để lại sẹo…

Kỹ thuật sóng cao tần RFA đang được ứng dụng trong một số bệnh viện, phòng khám lớn tại Việt Nam, và hứa hẹn sẽ thay thế dần phương pháp mổ trong điều trị bướu giáp nhân.