Đa số bướu giáp nhân thùy trái là lành tính, có khoảng 5% là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên vì vậy mà quá chủ quan.

Bướu giáp nhân thùy trái là gì?

Tuyến giáp là cơ quan sản xuất hormon chính, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Tuyến giáp có hai thùy được gọi là thùy trái và thùy phải. Bướu giáp nhân thùy trái là hiện tượng thùy trái xuất hiện một hoặc nhiều khối u (nhân giáp).

buou-giap-nhan-thuy-trai

Đa số nhân giáp không gây triệu chứng đặc biệt có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân, người xung quanh hoặc khi bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng.

Bướu giáp nhân thùy trái có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư tuyến giáp), bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào (sinh thiết) để xác định.

Ảnh hưởng của bướu giáp nhân thùy trái

Bướu giáp lành tính vẫn gây ra một số vấn đề khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Khối bướu thường chiếm diện tích dưới cổ, đặc biệt là gây khó thở do chèn vào khí quản. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể lên cơn ho cấp tính, dễ dẫn tới tử vong.

Bướu cũng ảnh hưởng lớn tới thanh quản và thần kinh. Các bệnh nhân sẽ bị khàn giọng, đôi khi liệt dây thanh âm. Đồng thời việc u ảnh hưởng tới dây X có thể làm tim đập nhanh, tăng huyết áp.

Ngoài ra, bướu còn liên tục chèn tới các vùng khác gây phù nề cổ, khó nuốt, ù tai và nấc.

can-duoc-dieu-tri-som-buou-giap-nhan
Điều trị bướu giáp nhân bằng Sóng cao tần

Điều trị bướu giáp nhân thùy trái

Nếu nhân giáp là ác tính (ung thư tuyến giáp, bệnh nhân buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Đối với trường hợp bướu giáp nhân lành tính, nếu kích thước nhỏ có thể chưa phải điều trị hoặc điều trị nội khoa bằng thuốc. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần tái khám định kỳ trong vòng 3-6 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Đối với nhân giáp lành tính kích thước lớn, gây chèn ép, khó nuốt, khó thở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ… bệnh nhân có thể phải mổ.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh nhân có bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp laser bướu cổ hoặc sóng cao tần. Đây là những phương pháp điều trị bướu giáp nhân kỹ thuật cao không cần phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị bướu giáp nhân không cần mổ nêu trên mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như độ an toàn cao, không gây ra biến chứng nặng, không để lại sẹo, thời gian điều trị nhanh chóng, bệnh nhân không cần nằm viện.